article image

Bạn có thể làm gì với Blockchain?

Công nghệ Blockchain

03/05/2017

2880

Nếu bạn chưa biết: Blockchain là gì?

Ngoài ứng dụng nổi tiếng nhất là tiền kỹ thuật số, công nghệ Blockchain còn có nhiều ứng dụng hữu ích và đang ngày càng phổ biến:

Chuyển tiền

Bitcoin đã được coi là "ứng dụng đầu tiên của blockchain". Trong hơn 40 năm, các nhà kinh tế đã tìm kiếm một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể loại bỏ được vấn đề nhân đôi chi tiêu và tránh những vấn đề phát sinh khi phải phụ thuộc vào bên thứ ba. Khi bài viết nổi tiếng về Satoshi được công bố vào tháng 10 năm 2008, vẫn còn ít người nhận ra tác động của nó vào thời điểm đó. Tám năm sau, blockchain của Bitcoin vẫn chưa hề bị tấn công – đồng thời công nghệ này sở hữu giao thức đơn giản đáng kinh ngạc. Sự kết hợp của thanh toán di động với tiền ảo đã tạo nên một cuộc cách mạng.

Micropayments

Việc sử dụng blockchain để chuyển một số tiền nhỏ là vô cùng khả dụng. Cho dù là các khoản thanh toán trong ứng dụng, hay trả tiền cho mỗi lần sử dụng các thiết bị gia đình chứ không phải hoàn toàn mua đứt nó, bạn đều có thể sử dụng tiền ảo, hoàn toàn không cần  lo lắng về các khoản phí ngân hàng đắt đỏ.

Cho vay mượn tiền

Cho vay ngang hàng là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong tài chính cá nhân, thu hút người dùng bằng những mức lợi tức hấp dẫn và lãi suất cho vay thấp mà không phải trả phí cho ngân hàng hay bên thứ ba.

Trả tiền phạt đỗ xe

Năm ngoái, thành viên hội đồng thành phố New York- Mark Levine lên ý tưởng rằng những người lái xe lưu động ở New York có thể trả tiền vé đỗ xe bằng Bitcoin.

Tiêu thụ nội dung

Các doanh nghiệp trẻ như Smoogs ở London, SatoshiPayYours của Berlin sẵn sàng trả công hậu hĩnh cho các nhà văn, nhà làm phim và các nhà sản xuất nội dung khác cho sản phẩm của họ. Trình duyệt Brave là một ví dụ điển hình.

Sạc xe điện

Hãy tưởng tượng một hệ thống mà mỗi chiếc xe điện có một con chip cho phép người dùng trả chính xác số tiền cho lượng điện mà chiếc xe tiêu thụ. Tập đoàn năng lượng Đức RWE đã phát triển kế hoạch thí điểm này với người tiên phong của Ethereum. Dự án cho phép xe điện sạc trong khi chờ đèn giao thông.

Xác nhận chuỗi cung ứng

Nhiều người tiêu dùng muốn biết sản phẩm mà họ sử dụng có nguồn gốc từ đâu và liệu quy cách làm ra nó có phải hợp pháp. Nhưng, khó mà chứng minh nguồn gốc của mọi thành phần trong một sản phẩm, kể cả khi những thông tin này được cung cấp bởi các tổ chức uy tín. Provenance tại London nhận cung cấp chứng nhận chuỗi cung ứng phi tập trung.

Chia sẻ điện với hàng xóm

Hãy lấy ví dụ, một con phố với một bên nắng và một bên râm. Những người may mắn ở bên đường cố nắng thường sử dụng tấm  pin mặt trời trên mái nhà. Sử dụng điện năng sẽ hiệu quả hơn khi gần nguồn điện, do đó, thay vì bán điện thừa lại cho lưới điện, chủ nhà có điện thừa có thể bán nó trên thị trường địa phương. Nhưng rắc rối là ở chỗ hai bên phải thương lượng về giá cả và luôn phải chú ý đến lượng điện tiêu thụ . Dự án MicroGrid ở Brooklyn- New York giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các hộ gia đình mua và bán năng lượng thông qua các hợp đồng thông minh trên các blockchain Ethereum.

Xác minh danh tính

Một hệ thống nhận diện kỹ thuật số đáng tin cậy là một yếu tố rất cần thiết trong cuộc sống hiện  đại. Chúng ta đang ngày càng dành nhiều thời gian cho cuộc sống kĩ thuật số, nhưng nó không giúp chúng ta khi cần đến chứng minh nhân dạng cho các giấy tờ cần thiết . Trong khi chúng ta cố gắng duy trì hồ sơ tín dụng và chứng minh nhân dạng với người sử dụng lao động hay ngân hàng, thì  các công ty tư nhân đang kiếm tiền từ việc bán dữ liệu của chúng ta: những dữ liệu thuộc về cá nhân và ta hoàn toàn có thể kiếm tiền qua đó. Quá nhiều tổ chức đang làm việc trên các chương trình chứng minh nhân dạng kỹ thuật số,  và rất nhiều trong số đó dựa trên nền tảng blockchain. Hệ thống nhận dạng thông minh của Deloitte có lẽ là nổi tiếng nhất.

Hãy để thiết bị gia đình của bạn trả tiền cho mọi thứ

Dự án nghiên cứu ADEPT của IBM là một trong những đề xuất blockchain/IoT đầu tiên. Ý tưởng về một công cụ blockchain dùng để  đăng ký thiết bị gia dụng tại thời điểm sản xuất, chúng sẽ mang một số dạng nhận dạng tự trị, có thể sử dụng - ví dụ - để mua hàng tiêu dùng như bột giặt, và đó là một ý tưởng mang tính đột phá.

Chứng minh quyền sở hữu

Ở hầu hết các quốc gia, nếu xe hơi của bạn bị đánh cắp thì cơ hội tìm lại được là rất cao nhờ vào đăng kí biển số hay số khung gầm. Nhưng nếu tài sản bị đánh cắp là một chiếc xe đạp hay một chiếc túi xách sang trọng thì sao? Sẽ rất khó để xác định vị trí của chúng. Và, ứng dụng Mamoru khởi động nhằm cung cấp một tiêu chuẩn toàn cầu cho bằng chứng về quyền sở hữu.

Phát hành cổ phần

Giám đốc điều hành Overstock, Patrick Byrne, là một người ủng hộ Bitcoin từ lâu, và nhà bán lẻ này đã có nền tảng phát hành và kinh doanh riêng, t0. Tại Money2020 tuần này, Overstock tuyên bố rằng các cổ đông sẽ có cơ hội đăng ký mua cổ phần của Blockchain Series A Preferred của mình.

Thực hiện chuyển đổi vốn cổ phần

Công ty công nghệ blockchain Axoni gần đây đã tiến hành thử nghiệm các hợp đồng OTC thông minh để hoán đổi cổ phần liên quan đến các tổ chức như Barclays, Citi và JP Morgan. Giám đốc điều hành Greg Schvey cho biết: "Sử dụng blockchain, bạn có một bản ghi đáng tin cậy về những người đã ký vào các giao dịch, do đó, những gì bạn có được là kho dữ liệu được phân phối với một phiên bản vàng có giá trị thương mại."

Phát hành tiền từ ngân hàng trung ương

Ý tưởng về một xã hội không có tiền mặt đang cực kỳ hấp dẫn các chính phủ trên toàn thế giới. Không chỉ phá vỡ nhu cầu in tiền giấy và tiền kim loại, nó cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt nạn tham nhũng, và cung cấp một phương pháp để theo dõi chi tiêu cá nhân. Nhiều ngân hàng trung ương thấy ý tưởng đó khá hay ho nhưng lại phi thực tế, tuy nhiên Ngân hàng Anh đã đi xa tới mức xác nhận một nghiên cứu độc lập tại Đại học College - London, đề xuất cách các ngân hàng ban hành tiền ảo.

Làm thông thuận quá trình vận chuyển

Vận chuyển hàng xuyên biên giới yêu cầu rất nhiều giấy tờ rắc rối. Khi lô hàng bị trì hoãn, nó có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung vì các nhà máy phải chờ các linh kiện, và có thể gây ra thiệt hại cho toàn bộ quá trình sản xuất. Do đó,  khi hãng vận chuyển Maersk công bố một dự án vận tải dựa trên cơ sở blockchain, nó đã tạo ra một tiếng vang lớn.

 

Điều hành cửa hàng phân quyền

Open Bazaar được nhiều người coi là hậu duệ của Silk Road, nhưng sự thực không chỉ có vậy. Silk Road là một trang web trên một máy chủ được ẩn bởi mạng Tor. FBI đã có thể theo dõi các máy chủ, và bắt giữ những người có liên quan. Ngược lại, Open Bazaar là một mạng peer-to-peer giống như BitTorrent. Bạn có thể tải phần mềm về và thiết lập cửa hàng của riêng mình. Cần lưu ý rằng Open Bazaar không xác nhận rõ ràng về tính hợp pháp của các mặt hàng.

Đăng ký bản quyền âm nhạc

Vấn đề trả tiền bản quyền âm nhạc cho các nghệ sĩ là một vấn đề khá phức tạp, khi mà các quy trình quá cồng kềnh và rắc rối, người hâm mộ nếu không được chuẩn bị để trả tiền để tiền bản quyền, sẽ phải tải nhạc bất hợp pháp, chỉ vì nó dễ dàng hơn.

Ca sĩ - nhạc sĩ Imogen Heap, với sự hỗ trợ của nhiều người dùng Ethereum, đã thông báo ra mắt Mycelia vào tháng 7 để giải quyết vấn đề này. Được gọi là "thương mại công bằng cho ngành công nghiệp âm nhạc", nó cung cấp các tính năng bổ sung để người hâm mộ thanh toán một cách dễ dàng, và cho phép tổ chức từ thiện sử dụng bài hát với chi phí thấp hơn hoặc bằng không.

Zeptagram của Thụy Điển cũng đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Bỏ phiếu

Nhiều nước đang sử dụng phương pháp bỏ phiếu điện tử. Nhưng phương pháp này - dù ở cấp địa phương hay quốc gia, hay thậm chí là trong các tập đoàn – đều khá đáng ngờ vì kết quả dễ bị thao túng. Sự minh bạch đã được chứng minh qua các blockchains công cộng như Bitcoin hoặc Ethereum, do vậy nhiều người trong chính phủ rất tán thành phương pháp bỏ phiếu dựa trên công nghệ blockchain. Nasdaq đã thông báo các kế hoạch tại Estonia để cho phép các cổ đông của công ty bỏ phiếu và nhiều công ty khác đang phát triển máy bầu cử điện tử cho các cuộc bầu cử ở tiểu bang và quốc gia.

Đăng ký quyền sử dụng đất

Việc lưu giữ sổ đăng ký sở hữu đất đai quốc gia là một hoạt động tốn kém và sử dụng nhiều lao động. Ngoài ra, ở những quốc gia có sự tham nhũng của chính phủ, thì những giấy tờ này  không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Factom đang làm việc với Honduras để đưa ra một khái niệm về đăng ký đất đai dựa vào blockchain.

Thực hiện hợp đồng pháp lý

Công ty luật Selachii của London đã thông báo kế hoạch ra mắt các thỏa thuận số hóa dựa trên công nghệ blockchain.

Thị trường dự đoán

Thị trường dự báo phi tập trung Augur là một ý tưởng rất đơn giản. Nền tảng của họ cho phép bạn đưa ra dự đoán bằng cách mua bán cổ phiếu ảo dựa trên kết quả của các sự kiện xảy ra trong thế giới thực. Nếu bạn mua cổ phần đại diện cho kết quả chính xác, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận.

Quản lý một loạt robot

Tự động hóa gia tăng có nghĩa là tất cả các hoạt động công nghiệp, từ chăn nuôi đến sản xuất, đã được lên kế hoạch với một loạt lao động robot.

Quản lý hồ sơ y tế

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập đang cạnh tranh trong không gian này, thú vị hơn cả là hợp tác Factom/HealthNautica, họ "đang cố gắng để bảo mật hồ sơ y tế và kiểm toán. Điều này được thực hiện bằng cách mã hóa dữ liệu vào blockchain Bitcoin với dấu thời gian để xác minh tính chính xác. Các hồ sơ không thể thay đổi, và bởi vì nó được băm lên blockchain, không thể truy cập mà không được phép. HealthNautica hy vọng sẽ nâng cao hiệu quả xử lý các đơn khiếu nại và đảm bảo hồ sơ không bị thay đổi. "

Chứng nhận học vấn

Trong một thế giới có lực lượng lao động di động, việc xác minh trình độ học vô cùng chậm chạp và phiền phức. Nếu một kiến trúc sư Việt Nam xin làm việc ở Pháp? Hay một nhà phát triển Nga đang tìm việc ở Đức? Khi đó, các trường đại học phải liên lạc với nhau và phải xác minh thông tin qua email hay điện thoại, quá trình này rất tốn thời gian và tiền bạc. Hãy tưởng tượng một thế giới mà chứng chỉ của bạn đã được ghi vào một cấu trúc dữ liệu toàn cầu an toàn nơi chúng không thể bị xóa hoặc thay đổi.

Giao dịch tiền ảo

Bitcoin không phải là loại tiền ảo duy nhất! Hàng trăm các blockchain của các loại tiền ảo khác đang tồn tại. Một loạt các sàn giao dịch nổi tiếng đang phát triển như Bittrex, C-CexPoloniex.

Thuê ô tô

Quá trình cho thuê ô tô thường vô cùng phức tạp, với các tài liệu không cần thiết và lạc hậu. DocuSign kết hợp với đội ngũ đổi mới của Visa, và đã đưa ra thử nghiệm một loại hợp đồng thông minh cho thuê xe, giúp cho người dùng tránh được những rắc rối không cần thiết.

Xác minh lịch sử công việc

Liên kết chặt chẽ với giấy chứng nhận của sinh viên trên blockchain, ý tưởng về một mạng lưới API nghề nghiệp dựa trên một blockchain đã xuất hiện. Các nhà phát triển đang hiện thực hóa ý tưởng này tại Mamoru.

Nhận bồi thường do chuyến bay bị chậm trễ

Khi hội nghị Ethereum DevCon2 diễn ra ở Thượng Hải vào năm 2016, những người tham dự đã được trải nghiệm một sự kiện thú vị. Flight Delay app thử nghiệm một loại hình mới cho phép khách du lịch chia sẻ rủi ro trong trường hợp chuyến bay bị trì hoãn.

Nói tóm lại, công nghệ blockchain sẽ giúp bạn trong việc xác minh nhân dạng, phục vụ lưu giữ bản ghi và hồ sơ giữ liệu, và làm nền tảng cho nhiều ứng dụng khác nữa.

Nguồn tổng hợp

tag: blockchain, blockchain làm được gì

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.