article image

Giải thích UASF và UAHF

Bitcoin

19/07/2017

4157

 

1. Soft fork và hard fork là gì?

Cả hai đều là những thay đổi trong giao thức.

- Soft fork là một sự thay đổi đối với phần mềm giao thức mà chỉ những khối / giao dịch hợp lệ trước đây bị biến thành không hợp lệ. Vì các nút cũ sẽ nhận ra các khối mới là hợp lệ, soft fork có tính tương thích ngược.

- Hard fork là một thay đổi cơ bản đối với giao thức làm cho các khối / giao dịch không hợp lệ trước đây trở nên hợp lệ hoặc ngược lại và do đó yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Hard fork là sự khác biệt vĩnh viễn so với phiên bản trước của Blockchain, và phiên bản mới nhất sẽ không còn chấp nhận các nút chạy trên các phiên bản trước đó.

 

2. UASF và UAHF là gì?

UASF là viết tắt của User Activated Soft Fork – Soft fork do người dùng kích hoạt.

Đó là một cơ chế mà thời gian kích hoạt của một soft fork xảy ra vào một ngày nhất định được tạo hiệu lực bởi các nút đầy đủ; một khái niệm đôi khi được nhắc đến là số đông kinh tế (một lý thuyết cho rằng sức mạnh điều khiển giao thức bitcoin được nắm giữ bởi những người sẵn sàng cung cấp những thứ giá trị để đổi lấy bitcoin). Một UASF đòi hỏi rất nhiều sự ủng hộ và phối hợp từ ngành công nghiệp. Khái niệm UASF được kết hợp với kích hoạt SegWit trong đề xuất BIP148.

UAHF là viết tắt của User Activated Hard Fork – Hard fork do người dùng kích hoạt.

Các nhà phát triển thêm một quy tắc bắt buộc để thay đổi phần mềm nút. Những thay đổi này làm cho các khối không hợp lệ trước đây trở nên hợp lệ sau ngày kích hoạt, điều này không đòi hỏi phần lớn hash power để thực hiện. Bitmain, một công ty đào lớn, đã tuyên bố "Một kế hoạch dự phòng chống lại UASF (BIP148)" trong trường hợp UASF được áp dụng.

 

3. Điều gì dẫn đến quyết định lựa chọn UASF hay UAHF?

Bitcoin có một số điểm yếu đã được biết đến trong một thời gian dài.

SegWit là một cập nhật cho Bitcoin Core. Bản cập nhật này được cho rằng sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng một số người dùng, các công ty đào, ví dụ như Bitmain, và các công ty, ví dụ Bitcoin Unlimited, không ủng hộ ý tưởng này. Vì vậy, việc thực hiện SegWit có thể chia tách toàn bộ hệ thống của Bitcoin. Một số người dùng và thợ đào sẽ chấp nhận các tiêu chuẩn mới, nhưng những người khác có thể sử dụng phiên bản mã Bitcoin cũ hơn. Vì vậy, những giải pháp trên được cân nhắc để tránh điều này và bảo vệ Blockchain của các giao dịch.

 

4. Có bất kỳ tiền lệ nào của soft fork hay hard fork hay không?

Tất cả người dùng tiền điện tử thấy chúng mỗi ngày.

Mỗi giao dịch tham gia vào một Blockchain. Trong quá trình đào, những người khác nhau có chuỗi giao dịch khác nhau. Trước khi chuỗi dài nhất được thực hiện, có thể nói có một fork trong một chuỗi.

Ví dụ điển hình nhất cho việc áp dụng UASF và UAHF là lịch sử của Ethereum.

Trong tháng 4-5, 2006, Ethereum bắt đầu dự án DAO. Nhưng một tháng sau, một hacker lấy được tiền của những người nắm giữ. Tổng số tiền khoảng 55.000.000 USD. Sau sự cố, ba giải pháp đã được đề xuất:

- Chấp nhận vụ trộm cắp và không làm gì

- Lùi cơ sở dữ liệu của Blockchain về thời điểm trước khi vụ trộm xảy ra, hay hard fork

- Chấp nhận tất cả các giao dịch đến ví của hacker là sai và trả lại tiền, hay soft fork

Cộng đồng Ethereum chọn giải pháp thứ hai. Nhưng một số người dùng không hài lòng với điều đó. Họ cho rằng "code là luật" là khái niệm chính của tiền điện tử. Những người dùng này đã chấp nhận việc đánh cắp, vì vậy Blockchain thứ hai xuất hiện. Chuỗi đầu tiên được gọi là Ethereum, ETH, chuỗi thứ hai được gọi là Ethereum Classic, ETC.

 

5. Việc thực thi UASF hay UAHF thay đổi Bitcoin như thế nào?

Có rất nhiều viễn cảnh khả thi.

Nếu một trong những kế hoạch này được chấp nhận, sự phát triển tiếp theo phụ thuộc vào hành động của người sử dụng và thợ đào. Theo tỷ lệ các loại được đưa ra ở trên, các trường hợp chủ yếu có thể xảy ra là:

- Hầu hết người dùng và thợ đào đều chấp nhận kế hoạch. Tình hình này rất tốt, không có fork, và chỉ có duy nhất một nhánh.

- Hầu hết người dùng chấp nhận kế hoạch; thợ đào không làm gì cả. Nếu số người sử dụng khá lớn (hơn 51 phần trăm), thì sẽ có một phân nhánh. Nếu số người dùng dưới 51 phần trăm, thì sẽ có hai nhánh, fork của người sử dụngfork của thợ đào. Nếu số người dùng tăng lên và đạt được hơn 51 phần trăm, các khối trong fork của thợ đào sẽ được thay thế bằng các khối trong fork người dùng.

- Người sử dụng và thợ mỏ không thể đạt được sự thỏa thuận. Trong trường hợp này, nhóm lớn hơn có thể tấn công nhóm nhỏ hơn. Các giao dịch trong nhóm nhỏ hơn rất nguy hiểm vì chúng có thể bị xóa sổ.

Các viễn cảnh này có các hệ quả khác nhau, ví dụ nhóm nhỏ hơn có thể phòng thủ và thực hiện một số thay đổi trong các giao thức và thuật toán.

Nguồn cointelegraph

tag: UASF, UAHF, bitcoin, Soft fork là gì, Hard fork là gì

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.