article image

Mỏ đào (Pool mining) và mỏ đào trên mây (Cloud Mining)

Bitcoin

06/05/2017

16034

Mỏ đào (Pool mining)

Ưu điểm và nhược điểm

Lựa chọn tự đào bitcoin có nghĩa là bạn sẽ không phải chia sẻ phần thưởng, nhưng tỷ lệ phần thưởng của bạn nhận được sẽ giảm đáng kể. Và mặc dù đào theo nhóm mang lại cơ hội lớn hơn để giải quyết khối và giành phần thưởng, nhưng phần thưởng đó sẽ bị chia đều cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Vì vậy, tham gia vào mỏ đào cung cấp một nguồn thu nhập ổn định, ngay cả khi mỗi khoản cá nhân nhận được là khá ít so với phần thưởng đầy đủ (hiện tại là 12,5 btc).

Cần lưu ý rằng điều quan trọng đối với một mỏ đào là không kiểm soát vượt quá 51% sức mạnh băm của mạng. Nếu một thực thể duy nhất kiểm soát được hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng lưới tiền ảo, thì có khả năng - về mặt lý thuyết - phá hoại toàn bộ mạng. Vào đầu năm 2014, nhiều người lo ngại rằng mỏ đào GHash.io  đang tiến tới ngưỡng này, và các thợ đào bị thúc giục rời khỏi mỏ đào này.

Khó khăn

Hiện nay, việc đào được bitcoin là quá khó khăn và hầu như không có thợ đào đơn độc nào kiếm được một khoản xứng đáng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, gia nhập một mỏ đào là một cách tuyệt vời để gặt hái một phần thưởng nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn.

Phần thưởng khi tham gia mỏ đào

Khi quyết định sẽ tham gia mỏ đào nào, bạn cần phải cân nhắc cách chia lợi ích và cách khấu trừ phí (nếu có) của mỗi mỏ đào.

Có rất nhiều cách phân chia phần thưởng trong một mỏ đào. Cách phổ biến nhất là dựa số lượng 'cổ phần' mà một người khai thác mỏ đã nộp cho mỏ, được biết đến như "bằng chứng  công việc" (proof of work). Nói dễ hiểu, bạn sẽ nhận được phần thưởng tương ứng tùy thuộc vào độ khó và tốc độ giải quyết công việc. Cho nên, phần cứng càng tốt, bạn càng kiếm được nhiều hơn.

Bắt đầu khai thác với mỏ đào

Sau khi quyết định sẽ đào loại tiền và tham gia mỏ đào nào. Bạn cần phải tạo một tài khoản trên trang web của mỏ đào, thiết lập một hay nhiều worker và bắt tay vào việc.

Mỏ đào trên mây (cloud mining)

Đơn giản là bạn sẽ kí một hợp đồng với một công ty khai thác bitcoin, họ sẽ lo tất cả các chi tiết vụn vặt, những gì bạn phải làm là mua hash power mà họ cung cấp bằng tiền mặt

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm rõ ràng của đào trên mây là bạn không phải lo nghĩ những phí tổn sẽ phải trả cho thiết bị hay tiền điện.

Nhược điểm: Hợp đồng có thể bị chấm dứt đơn phương tùy thuộc vào giá bitcoin, lợi nhuận thấp hơn và khó kiểm soát hơn.

Các kiểu đào trên mây

Có nhiều kiểu đào trên mây, nhưng cách phổ biến nhất hiện nay là thuê hash power.

Các nguy cơ và phần thưởng

Phương pháp đào trên mây này có thể sẽ hiệu quả trong vài tháng đầu, nhưng việc khai thác bitcoin ngày một khó khăn, có thể bạn sẽ bắt đầu bị lỗ trong 4-6 tháng hoặc lâu hơn.

Một biện pháp khắc phục khả thi đối với tình huống này là tái đầu tư những gì bạn đã thực hiện để duy trì tỷ lệ băm cạnh tranh, nhưng điều này là có tính đầu cơ cao.

Như đã đề cập ở trên, nguy cơ gian lận và quản lý kém cũng rất phổ biến trong không gian khai thác đám mây. Các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào khai thác đám mây nếu họ cảm thấy có thể chấp nhận những rủi ro này. Có thể gặp các trường hợp bị lừa đảo bởi bên cho thuê không trả tiền bạn, dẫn tới rủi ro cao cho người đào.

Một số mỏ đào trên mây uy tín

1. Mỏ đào trên mây của bitcoin.com

Đăng ký tại đây

Các thông tin về các gói đào

Các gói đào chỉ mua được khi hiện nút Buy màu xanh, muốn mua các gói đào khác thì mọi người có thể chọn nút Join Waiting List để được xếp vào hàng đợi.

Sau khi mua gói đào thì hệ thống sẽ tự động đào online và mọi người sẽ chỉ cần đủ điều kiện là được rút về. Ở đây đối với BTC rút tối thiểu là 0.01 BTC.

Ngoài ra ở mỏ đào này bạn có thể chọn đào BTC (Bitcoin) hoặc BCH (Bitcoin cash), mỏ đào có cơ chế tự động chuyển đổi giữa 2 loại coin mang lại lợi nhuận lớn cho người thuê.

 

Nguồn tổng hợp

tag: bitcoin, pool mining, cloud mining

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.