article image

Làm sao để trữ Bitcoin?

Bitcoin

02/05/2017

8485

Ví điện tử Bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân là thứ bạn cần để truy cập vào địa chỉ bitcoin và tiêu dùng số tiền trong tài khoản . Có rất nhiều loại ví khác nhau, được thiết kế cho các loại thiết bị khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng ví giấy nếu không muốn lưu trữ chúng trên máy tính . Đương nhiên, việc bảo mật và back up ví bitcoin là vô cùng quan trọng.

Bitcoins là một loại tiền hiện đại, và càng ngày càng có nhiều thương gia bắt đầu chấp nhận giao dịch bằng bicoin. Chúng ta đã biết bitcoin được tạo ra như thế nào và quy trình giao dịch bằng bitcoin, nhưng chúng được lưu trữ như thế nào? Chúng ta lưu trữ tiền mặt trong một ví tiền thường thấy, và bitcoin cũng hoạt động theo cách tương tự, ngoại trừ  việc nó là tiền kỹ thuật số.

Nói một cách chính xác, bạn không trữ bitcoin như là một thực thể. Những gì bạn lưu trữ là các khóa kỹ thuật số bảo mật được sử dụng để truy cập địa chỉ bitcoin công cộng của bạn và ký kết các giao dịch. Thông tin này được lưu trữ trong một ví tiền bitcoin.

Ví điện tử Bitcoin có nhiều dạng khác nhau. Có năm loại chính: PC, điện thoại di động, web, giấy và ổ cứng.

Ví trên máy tính (Ví PC)

Nếu bạn đã cài đặt Bitcoin Core, thì bạn đang sở hữu một cái ví, nhưng có lẽ bạn không biết điều đó. Ngoài việc chuyển tiếp các giao dịch trên mạng, phần mềm này còn cho phép bạn tạo một địa chỉ bitcoin để gửi và nhận tiền ảo, và để lưu trữ khóa cá nhân cho nó.

Có rất nhiều loại ví PC, tất cả đều có các tính năng khác nhau. MultiBit chạy trên Windows, Mac OSX và Linux. Hive là một chiếc ví chạy trên OS X với một số tính năng độc đáo, bao gồm một cửa hàng ứng dụng kết nối trực tiếp tới các dịch vụ bitcoin.

Một số ví của PC được thiết kế riêng để nâng cao tính bảo mật: Armory cũng nằm trong số đó. Armony là loại ví hoàn thiện, bảo mật và đầy đủ tính năng nhất. Người dùng có toàn quyền điều khiển tất cả các khóa riêng của Bitcoin và có thể thiết lập một quá trình ký kết an toàn trong Armory.

Những loại khác chú trọng vào việc ẩn danh người dùng: DarkWallet - sử dụng một plug-in trình duyệt nhẹ để cung cấp các dịch vụ bao gồm việc trộn lẫn đồng xu, trong đó tiền của người dùng được trao đổi cho người khác, để ngăn chặn bất cứ ai theo dõi chúng.

Ngoài ra, Electrum có thể là ví được sử dụng nhiều nhất, do ưu việt về tốc độ và tính năng.

Ví trên điện thoại di động (Ví mobile)

Ví trên PC đều khá tốt nhưng không được thuận tiện khi bạn không có PC bên người hoặc đang ở ngoài. Trong trường hợp đó, một cái ví trên di động là hoàn toàn phù hợp. Cũng giống  như một ứng dụng trên smart phone của bạn, ví có thể lưu trữ các khóa cá nhân cho địa chỉ bitcoin và cho phép bạn thanh toán trực tiếp qua điện thoại.

Đặc điểm chung của ví trên di động là chúng không phải là bitcoin client đầy đủ. Một bitcoin đầy đủ khách hàng phải tải về toàn bộ blockchain bitcoin. Nhiều điện thoại sẽ không thể lưu được blockchain trong bộ nhớ.

Thay vào đó, những client trên di động thường được thiết kế với sự xác minh thanh toán đơn giản (SPV). Chỉ cần tải về một tập con rất nhỏ của blockchain, và dựa vào các nút đáng tin cậy khác trong mạng bitcoin để đảm bảo rằng chúng có đủ thông tin.

Breadwallet lúc đầu ví bitcoin phổ biến nhất cho iPhone, và bây giờ nó cũng có sẵn cho các thiết bị Adroid chạy Android 6.0 trở lên. Dễ sử dụng, tính bảo mật cao nên Breadwallet trở thành lựa chọn hàng đầu cho người mới bắt đầu.

Mycelium (Android) là sự lựa chọn yêu thích của những người dùng Bitcoin có kinh nghiệm. Đây là một chiếc ví HD với nhiều tính năng tiên tiến, ví dụ như hỗ trợ cho phần cứng TREZOR và Ledger, tài khoản chỉ xem, “lưu trữ lạnh” và Tor.

Bitcoin Wallet (Android) là ví điện tử Bitcoin đầu tiên dành cho Android. Nó đơn giản, dễ sao lưu và kết nối trực tiếp vào mạng Bitcoin với SPV.

Airbitz là một ví tiền Bitcoin rất phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày. Nó được tích hợp với Fold, có nghĩa là bạn có thể được giảm giá 20% tại Starbucks khi sử dụng ví này để thanh toán.

GreenBits (Android) là phiên bản gốc của GreenAddress. Nó nhanh chóng, đơn giản, và hỗ trợ phần cứng TREZOR và Ledger Nano / HW.1.

Copay (iOS) cũng khá phổ biến.

Ngoài ra còn có các loại ví khác có thể được sử dụng trên điện thoại di động, chẳng hạn như ví tiền dựa trên trình duyệt CoinPunk đang phát triển. Một ví dụ khác là Wallet Aegis Bitcoin, hỗ trợ Android smartwatches.

Ví trực tuyến (Ví online)

Ví điện tử trên mạng lưu trữ các khóa cá nhân của bạn trực tuyến, trên máy tính do người khác kiểm soát và kết nối với Internet. Một số dịch vụ trực tuyến hiện có sẵn liên kết đến ví di động và ví trên PC, sao chép địa chỉ giữa các thiết bị khác nhau của bạn.

Một lợi thế của ví tiền dựa trên web là bạn có thể truy cập chúng từ mọi nơi, bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm lớn: trừ khi thực hiện chính xác, nó có thể cho phép các tổ chức chạy các trang web dựa trên các khóa cá nhân của bạn – và sẽ tự động lấy bitcoins của bạn.

GreenAdress là ví web đa mạng, với các ứng dụng có sẵn cho Chrome, iOS và Android.

SpectroCoin là ví đa năng cho Bitcoin. Các dịch vụ được cung cấp bao gồm một loạt các thao tác với Bitcoin, từ trao đổi tới ví điện tử Bitcoin.

Ví trên ổ cứng (Ví hardware)

Ví lưu trên ổ cứng hiện đang rất hạn chế về số lượng. Đây là những thiết bị chuyên dụng có thể giữ  khóa cá nhân và cung cấp phương thức thanh toán.

Trezor: Các ví Trezor là lựa chọn của những người sở hữu một lượng bitcoin đáng kể, nhưng không muốn lưu trữ bitcoin vào thiết bị thứ ba hay “kho lạnh”.

Các Ledger USB nhỏ gọn sử dụng thẻ bảo mật thông minh với một mức giá hợp lý.  Ngoài ra còn một số các loại khác Leger Nano (app dùng được trên tất cả các loại máy tính hoặc di động hệ điều hành Android), Ledger HW.1 hay Ledger Unplugged.

KeepKey cho ra mắt  một loại ví vào tháng 9 năm 2015, một sản phẩm có giá $ 239.

Opendime là một thanh USB nhỏ có thể kết nối với bất kỳ USB nào để kiểm tra số dư. Opendime hoạt động giống như một ổ đĩa USB chỉ đọc. Nó tương thích với bất kỳ máy tính, máy tính xách tay và điện thoại nào.

Một tệp hình ảnh và văn bản QR bên trong chứa địa chỉ Bitcoin.

Khóa cá nhân được lập trình trong thiết bị.

Thế giới Bitcoin thay đổi nhanh nhưng Opendime được xây dựng dựa trên các tính năng cơ bản của Bitcoin, không hề thay đổi trong suốt năm năm qua.

Ví giấy

Một trong những lựa chọn phổ biến nhất và rẻ nhất để giữ Bitcoins của bạn an toàn là ví giấy. Có một số trang web cung cấp dịch vụ ví giấy. Họ sẽ tạo ra một địa chỉ Bitcoin cho bạn và tạo ra một hình ảnh có chứa hai mã QR: Một là địa chỉ công cộng mà bạn có thể sử dụng để nhận Bitcoins,  cái còn lại là khóa riêng tư, bạn có thể sử dụng để sử dụng Bitcoins được lưu trữ tại địa chỉ đó.

Lợi ích của một chiếc ví giấy là khóa riêng tư không được lưu trữ kỹ thuật số ở bất cứ đâu, và do đó không gặp rủi ro như hacker tấn công hoặc lỗi ổ cứng.

Liệu ví bicoin có an toàn?

Còn phụ thuộc vào việc bạn quản lý nó như thế nào. Khóa riêng tư được lưu trong ví là cách duy nhất để truy cập vào các thông tin trong địa chỉ bitcoin. Nếu bạn đáng mất nó, cũng đồng nghĩa với việc mất hết bitcoin. Cho nên nó chỉ an toàn trong trường hợp không ai có thể truy cập được và bạn không đánh mất nó.

Ví bitcoin có phải là ẩn danh?

Một mặt, Bitcoin là hoàn toàn ẩn danh. Mặt khác, nó là hoàn toàn minh bạch và theo dõi được.

Một số công ty lấy danh nghĩa theo dõi các giao dịch đáng nghi  để “bảo vệ” các blockchain. Để chống lại điều này,  cộng đồng Bitcoin lên các ý tưởng, chẳng hạn như tránh merge, địa chỉ tàng hình, và trộn xu.

Phiên bản alpha của Dark Wallet được đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 2014. Được xây dựng bởi Amir Taaki và Cody Wilson, Dark Wallet được thiết kế để cung cấp các công cụ mới cho bảo mật tài chính.

Ví và các dịch vụ như Dark Wallet cho phép bitcoin ẩn danh theo các mức độ mà bạn muốn.

Làm thể nào để bảo mật các ví bitcoin?

Có một số cách để làm ví Bitcoin của bạn an toàn hơn:

Mã hóa

Một cách để bảo vệ ví tiền của bạn khỏi những con mắt tò mò là mã hóa nó với một mật khẩu mạnh. Phương pháp sẽ ngăn được phần nào những truy cập phi pháp vào ví của bạn. Nhưng nếu máy tính của bạn đang bị virus bởi phần mềm độc hại, kẻ trộm hoàn toàn có thể đăng nhập vào và tìm ra mật khẩu của bạn.

Back up

Nếu chìa khóa riêng của bạn được lưu trữ trong một chiếc ví, nhưng bạn thất lạc ví đó hoặc nó bị hỏng, bạn sẽ mất chìa khóa của bạn. Back up ví sẽ tạo ra một bản sao khóa riêng tư, nhưng điều quan trọng là back up toàn bộ ví. Một số địa chỉ được sử dụng để lưu trữ sự thay đổi từ các giao dịch. Hãy nhớ sao lưu toàn bộ ví ở những nơi khác nhau.

Sử dụng ví chung

Số lượng dịch vụ hỗ trợ giao dịch nhiều chữ ký ngày càng tăng. Địa chỉ nhiều chữ ký cho phép nhiều bên tham gia  một địa chỉ với một khóa công khai. Khi ai đó muốn tiêu một số lượng Bitcoins, họ cần có chữ kí của những người khác. Số lượng chữ ký được thoả thuận từ đầu khi tạo địa chỉ.

Lưu trữ ngoại tuyến

Nếu bạn cảm thấy lưu trữ Bitcoin trên các thiết bị điện tử là không an toàn, thì bạn có thể lựa chọn 'Kho lạnh' . Loại ví lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến, do đó không ai có thể trộm bitcoin của bạn bằng Internet.

Lưu trữ phần lớn bitcoin ngoại tuyến là một phương pháp tốt, bạn có thể lấy một chút bitcoin khi cần dùng và lưu trữ nó trên ví “nóng”. Bằng cách đó, ngay cả khi điện thoại di động của bạn bị mất, hoặc ví nóng trên máy tính xách tay của bạn bị xóa khi có rủi ro về ổ cứng, thì cũng chỉ có một lượng bitcoin nhỏ bị mất.

Nhiều phần mềm ví Bitcoin có tùy chọn lưu trữ lạnh. Hoặc bạn đơn giản chỉ cần sử dụng ví giấy để lưu trữ ngoại tuyến.

Nguồn tổng hợp

tag: bitcoin, bitcoin wallet

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.