article image

Những vấn đề và điểm hạn chế của Blockchain hiện tại

Công nghệ Blockchain

04/05/2017

4346

Bất kì cuộc cách mạng công nghệ nào cũng có những hạn chế.

Một vài người tham gia vào nền công nghiệp Blockchain chỉ ra rằng Blockchain được ca tụng thái quá trong khi công nghệ này vẫn còn những điểm yếu và không phù hợp với nhiều tương tác kỹ thuật số.

Nhưng trải qua nghiên cứu và phát triển, thành công và thất bại, thử nghiệm và mắc lỗi, những nhà nghiên cứu đã thấy rõ những vấn đề còn tồn tại và hạn chế của Blockchain.

Phức tạp

Công nghệ Blockchain xuất hiện cũng mang theo một loạt các khái niệm mới.

Blockchain đã đưa tiền ảo trở thành chủ đề hot hơn bao giờ hết, nhưng nó cũng chứa đầy các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Nhưng may mắn thay, nhiều chuyên gia đã cố gắng làm chúng trở nên dễ hiểu hơn.

Kích cỡ của mạng lưới

Blockchain có tính năng ‘phản kháng’ lại những mối đe dọa, vì vậy chúng phản ứng lại và phát triển mạnh mẽ lên.

Điều này đòi hỏi một mạng lưới người dùng rộng lớn. Nếu blockchain không phải là một mạng lưới các nút rộng lớn và đủ mạnh, sẽ rất khó để gặt hái đầy đủ lợi ích.

Có rất nhiều tranh cãi về vấn đề liệu đây có phải một lỗ hổng chết người cho một số dự án blockchain đang bị chặn.

Giá giao dịch, tốc độ mạng

Bitcoin hiện được chú ý với giá giao dịch ngất ngưởng sau khi bị liệt vào hàng “gần như là miễn phí” trong mấy năm đầu sau khi ra mắt.

Vào cuối năm 2016, nó chỉ có thể tiến hành đồng thời 7 giao dịch mỗi giây, giá mỗi giao dịch là khoảng 0.20$, một giao dịch chỉ chứa được 80 byte dữ liệu.

Lỗi của con người

Nếu ta sử dụng  blockchain như một cơ sở dữ liệu, thì các thông tin đi vào cơ sở dữ liệu phải có chất lượng cao. Những dữ liệu trên blockchain phải cực kì đáng tin, nên các thông tin đưa vào cơ sở phải chính xác ngay từ đầu.

Vậy nếu con người đưa thông tin sai lệch vào hệ thống, thì cả blockchain này coi như là vô giá trị.

Những lỗi bảo mật không thể tránh khỏi

Có một lỗi bảo mật đáng chú ý trong blockchain bitcoin và các blockchain khác: nếu hơn một nửa số máy tính (các nút) phuc vụ mạng nói dối, thì lời nói dối đó sẽ biến thành sự thực. Đó được gọi là “cuộc tấn công 51%”, chính Satoshi Nakamoto đã nhấn mạnh điều này khi phát hành bitcoin.

Chính trị

Vì các giao thức blockchain tạo nên phương thức để số hóa các mô hình quản trị, các thợ đào bitcoin tạo ra một kiểu mô hình quản trị tiên tiến hơn, từ đó tạo ra những bất đồng công cộng giữa các cộng đồng khác nhau.

Những bất đồng này rất nổi bật trong nền công nghiệp blockchain và được thể hiện rõ ràng nhất xung quanh câu hỏi hoặc sự kiện "forking" một blockchain, một quá trình liên quan đến việc cập nhật giao thức blockchain khi đa số người dùng của blockchain đã đồng ý với nó.

Những cuộc tranh luận này đôi lúc mang đậm tính kĩ thuật, và có thể rất gay gắt, nhưng mang lại nhiều thông tin cho những người quan tâm đến hỗn hợp dân chủ, công nghệ blockchain mở ra sự đồng thuận và các cơ hội mới cho mô hình thử nghiệm quản trị.

Nguồn coindesk

tag: blockchain, vấn đề và hạn chế của blockchain

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.