article image

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin

24/07/2017

1806

Thông báo bất ngờ của Bitcoin Cash hôm thứ Bảy rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện một fork vào ngày 1 tháng 8 đã khiến rất nhiều người bất ngờ. Bài báo này sẽ giải thích Bitcoin Cash (BCC) là gì, nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào và cách bạn cần chuẩn bị cho ngày 1 tháng 8.

Bitcoin Cash là gì?

Từ Câu hỏi thường gặp (FAQ) của Website dự án:

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer) cho Internet. Nó được phân quyền hoàn toàn, không có ngân hàng trung ương và không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy nào để hoạt động.

Sự nhấn mạnh việc sử dụng "tiền điện tử ngang hàng" ở đây là có mục đích. Bitcoin Cash đang tìm cách để trở thành một loại tiền điện tử tập trung vào khả năng giao dịch.

Tại sao fork này lại gây ngạc nhiên?

Nhiều người đã nghĩ rằng fork này sẽ chỉ kích hoạt nếu BIP148 có thể chia tách mạng lưới. Nói cách khác, nhiều người nghĩ Bitcoin Cash (và client của nó Bitcoin ABC) chỉ là một mối đe dọa được tin là sẽ ngăn chặn một soft fork do người sử dụng kích hoạt (UASF). Bitmain đã thực sự tuyên bố rằng Segwit2x (hay còn gọi là Hiệp định New York) sẽ thích đáng hơn:

“Lộ trình tương lai

Nếu Hiệp định NewYork kích hoạt

Chúng tôi mong rằng Hiệp định NewYork sẽ được phát triển và tiến hành thuận lợi. Đây là cơ hội cuối cùng để Bitcoin có thể mở rộng một cách thống nhất trước mối đe dọa BIP148. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để triển khai và kích hoạt nó sớm nhất có thể”

Vì vậy, khi BIP91 (phần đầu tiên của Segwit2x) lock in và kích hoạt trước BIP148, được lên kế hoạch vào ngày 1 tháng 8, hầu hết đều cho rằng điều này sẽ ngăn không cho hard fork do người dùng kích hoạt (UAHF) được thực hiện.

Tuy nhiên, có vẻ như những người ủng hộ Bitcoin Cash có những ý tưởng khác.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Bạn nên quan tâm vì Bitcoin Cash là một fork cố định của Bitcoin.

Từ FAQ:

Bitcoin Cash có khác gì so với 'Bitcoin' không?

Có. Bitcoin Cash là sự tiếp nối của dự án Bitcoin với tư cách tiền kỹ thuật số ngang hàng. Nó là một fork của sổ cái blockchain Bitcoin, với các quy tắc thống nhất được nâng cấp cho phép nó phát triển và mở rộng quy mô.

Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu Bitcoin (tức là bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình) trước fork vào 12:20 UTC ngày 1 tháng 8 năm 2017, bạn sẽ có cùng số lượng Bitcoin và Bitcoin Cash sau fork.

Trong trường hợp bạn nghĩ rằng BCC không có giá trị gì, BCC tương lai hiện đang được giao dịch ở mức khoảng 475 USD trên ViaBTC.

Bạn cần biết những gì?

Trước tiên, bạn nên biết rằng nhiều sàn giao dịch, bao gồm Coinbase, chỉ đơn giản là không chuẩn bị cho sự kiện này.

Từ FAQ:

Nếu tôi sở hữu Bitcoin, có phải tôi cũng sẽ tự động sở hữu Bitcoin Cash?

Đúng. Bởi vì Bitcoin Cash là một fork của sổ cái, có nghĩa là bạn sở hữu số Bitcoin Cash giống như Bitcoin tại thời điểm tách khối. Tuy nhiên, nếu Bitcoin của bạn được lưu trữ bởi một bên thứ ba như sàn giao dịch, thì bạn phải hỏi thăm họ về tiền của mình.

Hãy lưu ý câu cuối cùng. Các sàn giao dịch hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bitcoin bên thứ ba sẽ có hoặc không cung cấp cho bạn Bitcoin Cash. Có vẻ như các dịch vụ của bên thứ ba sẽ cố gắng làm điều đúng đắn, nhưng không có cách nào để biết liệu họ có thể thiết lập mọi thứ kịp thời để có thể cung cấp cho bạn Bitcoin Cash mà bạn được hưởng.

Thứ hai, tất cả các hard fork đều có hai rủi ro: tấn công lặp lại và xóa bỏ. Xóa bỏ không đem lại nhiều nguy cơ vì đây là một fork cố định (có những tình huống mà các thợ đào của một chuỗi có thể tấn công chuỗi kia, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện). Bảo vệ lặp lại được cung cấp như là một phần của việc phát hành Bitcoin Cash như được giải thích trong FAQ:

Sự lặp lại giao dịch được xử lý giữa blockchain mới và cũ như thế nào?

Giao dịch Bitcoin Cash sử dụng một flag mới SIGHASH_FORKID không phải là chuẩn đối với blockchain legacy. Nó ngăn không cho các giao dịch Bitcoin Cash bị lặp lại trên blockchain Bitcoin và ngược lại.

Hãy yên tâm rằng miễn là bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình, bạn sẽ có thể sử dụng các khóa đó để tạo các giao dịch trên một trong hai chuỗi một cách an toàn.

Tôi nghĩ rằng Bitcoin đã giải quyết vấn đề quy mô! Tại sao chuyện này lại xảy ra?

Đây là một câu hỏi hay. Sau những rắc rối xoay quanh việc mở rộng quy mô trong vài năm qua, chúng ta cuối cùng đã đạt được tiến triển mới khi BIP91 lock in vào hôm thứ Năm. Mặc dù Segwit tăng sức chứa giao dịch, nhưng nó không được thực hiện theo cách mà mọi người đều hài lòng.

BCC giống như một sự hấp dẫn đối với những phân khúc người dùng Bitcoin không thích Segwit. Kể từ khi Segwit được kích hoạt trên Bitcoin, fork này cho phép nhiều người trong số những người này có một hướng đi khác.

Từ FAQ:

Tại sao cần có một fork để tạo ra Bitcoin Cash?

Mã (code) Bitcoin legacy có giới hạn tối đa 1MB dữ liệu mỗi khối, hoặc khoảng 3 giao dịch mỗi giây. Mặc dù về mặt kỹ thuật để nâng cao giới hạn này khá đơn giản, nhưng cộng đồng vẫn không thể đạt được sự đồng thuận, ngay cả sau nhiều năm tranh luận.

Bitcoin Cash có những tính năng nào?

Bitcoin Cash cung cấp ba tính năng mới. Thứ nhất, nó cung cấp một kích thước khối lớn hơn nhiều là 8MB.

Thứ hai, nó cung cấp bảo vệ lặp lại và xóa bỏ. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và khối chia nhánh phải lớn hơn 1MB.

Thứ ba, nó cung cấp một cách điều chỉnh sự khó khăn bằng chứng công việc (proof-of-work) nhanh hơn khoảng thời gian điều chỉnh độ khó khối thông thường được tìm thấy ở Bitcoin.

Từ thông báo dự án trên Bitcointalk:

Quy tắc chia nhánh:

"REQ-7 Điều chỉnh độ khó khăn trong trường hợp hashrate giảm xuống

Trong trường hợp MTP (Merkle Tree Proof-bằng chứng cây Merkle) của đầu chuỗi là 12h hoặc nhiều hơn thì bằng chứng của mục tiêu công việc sẽ tăng 25%, tương ứng với mức độ khó giảm 20%.

Về cơ bản: Hashrate ủng hộ chuỗi phụ thuộc vào giá thị trường và khó có thể dự đoán. Để đảm bảo chuỗi vẫn tồn tại bất kể chuyện gì xảy ra thì độ khó cần phải điều chỉnh xuống trong trường hợp hashrate giảm đột ngột. "

Nói cách khác, độ khó khăn sẽ điều chỉnh khá nhanh nếu hashrate thấp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Đây là điều khó trả lời nhất. Nó có thể không có nghĩa gì hoặc cũng có thể có ý nghĩa rất lớn. Một số điều hiển nhiên mà chúng ta cần phải suy nghĩ là:

- Ai sẽ đào Bitcoin Cash?

- Ai sẽ có hashrate lớn hơn? Cả hai coin sẽ sử dụng double- sha2565 làm bằng chứng công việc.

- Tỷ lệ giá sẽ là bao nhiêu?

- Khối lượng trên cả hai coin sẽ như thế nào?

- Hashrate sẽ phản ứng như thế nào với giá cả? Giá sẽ phản ứng như thế nào với hashrate?

- Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến 2x HF của Segwit2x?

- Coin hoạt động trên Bitcoin như Omni và CounterParty sẽ chọn chuỗi nào?

Kết luận

Thật không may, thông báo Bitcoin Cash đem lại nhiều câu hỏi hơn câu trả lời. Một điều chắc chắn là: nếu bạn muốn tối đa hoá số tiền bạn đang nắm giữ, tốt nhất bạn nên di dời Bitcoin của mình khỏi các dịch vụ bên thứ bakiểm soát các khóa cá nhân của mình trước ngày 1 tháng 8.

Nguồn medium.com

tag: bitcoin cash, bitcoin cash là gì

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.