article image

Giải thích về giá Bitcoin

Bitcoin

26/06/2017

2611

1. Giá Bitcoin phát triển như thế nào?

Giá Bitcoin có con đường riêng của nó.

Vào năm 2009, Bitcoin đã được tạo ra, không ai có thể nghĩ rằng nó sẽ nổi tiếng đến như vậy. Giá ban đầu là khoảng 0.001 USD. Trong 5 năm tiếp theo, không có sự kiện quan trọng nào xảy ra, vì vậy giá tăng chậm và ít biến động. Trong năm 2013, Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý vì cuộc khủng hoảng ngân hàng Cộng hòa Síp. Vào tháng 11 năm 2013, Trung Quốc bắt đầu mua BTC với số lượng lớn và giá tăng 1000%. Tuy nhiên, điều đó đã không kéo dài lâu. Vào tháng 2 năm 2014, có một cuộc tấn công DDoS trên các máy chủ của sàn giao dịch Mt. Gox. Vào thời điểm đó, nó kiểm soát khoảng 60% các giao dịch Bitcoin. Sự kiện này đã giáng một đòn mạnh vào Bitcoin và giá đã giảm 40%. Trong suốt năm đó, giá tiếp tục giảm xuống cho đến tháng 1 năm 2015. Trong năm 2015, Bitcoin đã dần trở nên phổ biến và vững vàng, giá bắt đầu tăng từng chút một. Kể từ tháng 5 năm 2016, Bitcoin đã lấy được sự tin tưởng của ngày càng nhiều người, và giá của nó đã tiếp tục tăng. Vào tháng 6 năm 2017, thị trường chứng kiến một sự sụt giảm mạnh và giá giảm 14%. Ngày nay, Bitcoin đang lấy lại vị thế của mình.

2. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong suốt khoảng thời gian.

Cầu và cung thị trường - Yếu tố này đóng vai trò chủ chốt. Ngày nay, Bitcoin không có bất kỳ vật chất tương đương nào trong thế giới thực, do đó, BTC được bán trên các sàn giao dịch. Nguyên tắc chính của nền kinh tế nói rằng nếu người ta mua một loại tiền tệ, giá của nó tăng lên và nếu người ta bán tiền tệ đó, giá của nó sẽ giảm. Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu của Trung Quốc.

Tổng số lượng Bitcoin và chủ sở hữu Bitcoin - Tổng số Bitcoin là 21 triệu, nhưng chúng được sản xuất theo thời gian.

Hiện tại, có khoảng 16 triệu BTC và hơn 14 triệu người có ví BTC. Con số này đang tăng lên nhanh chóng và vì số lượng Bitcoin là cố định, giá sẽ tiếp tục tăng.

Tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng - Luôn có yếu tố con người tham gia vào, ví dụ như cách mọi người phản ứng với tin tức. Chẳng hạn, như khi mức giá giảm 25% sau khi Ross Ulbricht bị bắt giữ.

Các vấn đề về kỹ thuật - Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy mọi người có thể kiểm tra nó. Bản cập nhật mới để sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã có thể tạo động lực cho việc tăng giá. Trong khi đó, những vụ hack tài khoản thành công hoặc tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá hối đoái. Vào tháng 8 năm 2016, một số hacker phát hiện ra một vấn đề an ninh trong Bitfinex và sau đó giá đã giảm.

Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới - Trong thời đại toàn cầu hoá, các quyết định chỉ ở một quốc gia có thể ảnh hưởng đến cả thế giới – ví dụ Nhật Bản chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Biến động cao - Biến động là mức độ khác biệt về giá cả giao dịch theo thời gian. Sự biến động liên quan đến mức độ không chắc chắn hoặc rủi ro về tính bảo mật của một giá trị. Biến động cao hơn có nghĩa là tính bảo mật của một giá trị có khả năng lan rộng ra trên một phạm vi giá trị lớn hơn. Nói cách khác, giá của tính bảo mật có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn ở cả hai hướng. Sự biến động của Bitcoin là khoảng 10% ở thời điểm hiện tại, nhưng nó đang đi xuống.

3. Sự hỗ trợ của Bitcoin là gì?

Bitcoin không có bất kỳ sự hỗ trợ vật lý nào.

Có nghĩa là nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ kim loại quý hoặc thỏa thuận quốc tế nào. Tuy nhiên, nó có tất cả các tính chất của tiền như:

Tính đồng nhất - Tất cả Bitcoin đều ngang bằng nhau. Không ai có thể phân biệt được Bitcoin này với Bitcoin khác. Mỗi BTC có cùng giá trị và giá cả.

Tính phân chia - Mỗi Bitcoin có thể được chia thành các phần nhỏ hơn.

Khả năng di chuyển – Mỗi cá nhân có thể mang tiền theo bên mình và chuyển nó dễ dàng cho các cá nhân khác.

Tuổi thọ - Sau khi phát hành, Bitcoin sẽ tồn tại trong một thời gian không xác định trong hệ thống. Nó sẽ không biến mất vào một lúc nào đó.

Tính nhận biết - Tất cả mọi người có thể dễ dàng phân biệt Bitcoin với các loại tiền điện tử khác.

Tính bảo mật - Bitcoin được bảo vệ khỏi sự giả mạo, trộm cắp và thay đổi thông tin giao dịch.

Sự khác biệt chính giữa BTC và tiền tệ của thế giới thực là tất cả các tính năng trên được bảo đảm bởi các phương pháp, thuật toán và các giao thức đã được chứng minh bằng toán học.

4. Những biến động giá Bitcoin quan trọng nhất?

Đã có một số sự biến động giá trong lịch sử của Bitcoin.

Gây ra bởi nguyên nhân kỹ thuật

Vào tháng 2 năm 2011, sàn giao dịch Mt. Gox được thành lập, cho phép mọi người giao dịch USD sang Bitcoin. Do đó, giá đã tăng từ 0,05 USD lên hơn 1 USD.

Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox tuyên bố một cuộc tấn công DDoS trên các máy chủ của họ. Tại thời điểm đó, Mt. Gox đã kiểm soát khoảng 60% giao dịch của Bitcoin. Kết quả là, giá đã giảm 30%.

Bị ảnh hưởng bởi các sự kiện quốc tế

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2013, các tổ chức trên khắp thế giới thông báo rằng họ đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng BTC. Trung Quốc bắt đầu mua Bitcoin số lượng lớn và không có gì đáng ngạc nhiên khi giá đã tăng từ 120 USD lên 1,150 USD.

Vào tháng 12 năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cấm thanh toán bằng BTC, khiến giá giảm xuống còn 500 USD.

Bị ảnh hưởng bởi phương tiện thông tin đại chúng

Vào tháng 4 năm 2010, một phiên bản cập nhật của mã nguồn đã được xuất bản. Sau bài báo đó, giá tăng gấp 10 lần.

Vào tháng 4 năm 2011, tạp chí Time đã xuất bản bài báo về Bitcoin, theo đó tác giả nói về tương lai của tiền điện tử. Ngay sau đó, giá Bitcoin tăng từ 10 USD đến 30 USD.

5. Điều gì sẽ xảy ra với giá Bitcoin?

Thật khó để dự đoán điều gì chắc chắn.

Bất kỳ loại tiền nào cũng có thể bị sụp đổ. Có một số tiền tệ mất giá nổi tiếng như Papiermark của Đức hoặc Dollar của Zimbabwe. Trong một thời gian ngắn, giá của chúng giảm xuống gần như bằng không. Chúng đã không còn giá trị sử dụng kể từ khi giá hàng hoá và dịch vụ tăng vọt.

Về lý thuyết, những vấn đề kỹ thuật và những hạn chế, vấn đề về mã, các sự kiện và các quyết định thuộc về chính trị và những loại tiền điện tử khác là những "kẻ phá hoại" tiềm tàng đối với Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại không có điều kiện tiên quyết nào cho việc sụt giảm giá.

Nhiều đại diện của cộng đồng tiền điện tử và các nhà đầu tư tin rằng tăng trưởng Bitcoin ở thời điểm hiện nay là ổn địnhkhông phải là một "bong bóng".

Bitcoin vẫn còn khá trẻ, với chỉ khoảng 10 năm tuổi, và nó có tiềm năng to lớn để tăng trưởng.

Rất khó để dự đoán biến động của giá Bitcoin vì vậy để biết thêm về xu hướng hiện tại và sắp tới, điều cần thiết nên làm là theo dõi thị trườngcập nhật tin tức.

Nguồn cointelegraph

tag: bitcoin, giá bitcoin

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.