article image

BIP 91 kích hoạt trong khi fork vẫn còn chưa rõ ràng

Bitcoin

23/07/2017

1714

Segwit2x vẫn tiếp tục tiến lên phía trước

BIP91 đã kích hoạt trên mạng lưới Bitcoin sau khi nó được thực thi bởi nỗ lực hợp tác của các bể đào. Trong suốt 24 giờ qua, gần như mọi khối trên mạng lưới đã báo hiệu cho sự thay đổi giao thức. Ngưỡng kích hoạt Segwit80 phần trăm mạng lưới, và trong 24 giờ qua đã có 88,2 phần trăm báo hiệu ủng hộ.

Các bể đào thông báo kích hoạt BIP91/Segwit bao gồm:

- BW Pool

- Antpool

- F2pool

- Viabtc

- Bixen

- Canoe

- Bitcoin.com

- BTC.com

- Telco214

- BTCC

- GBminers

- Slush

- BTC.top

- Bitclub

- Bitfury

Kích hoạt BIP91: Thời gian gia hạn kết thúc

Hai ngày rưỡi vừa qua đã cho phép các thợ đào nâng cấp các nút của họ, vì từ bây giờ mỗi khối không báo hiệu Segwit (bit-1) sẽ bị từ chối. Nếu mọi việc suôn sẻ và mọi người đều đồng ý với các khối Segwit (bit-1), thì nó sẽ bảo đảm thời gian lock in của Segwit. Toàn bộ các giai đoạn báo hiệu này đảm bảo rằng tất cả mọi người đồng ý, và chương tiếp theo của sự đồng thuận bắt đầu. Khoảng cuối tháng 8, giao thức Segwit sẽ được chính thức triển khai và hoạt động trên mạng lưới Bitcoin

Nhiều thành viên trong cộng đồng tỏ vẻ hài lòng với tiến trình Segwit2x cho đến thời điểm này, trong khi những người khác lại rất nghi ngờ - họ thể hiện sự hoài nghi trong các cuộc thảo luận trên diễn đàn. Cả hai phía đều vẫn đang tranh đấu. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều giám đốc điều hành kinh doanh, nhà phát triển, và các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bitcoin vẫn tỏ ra khinh thường đối với những người không đồng ý cùng những đánh giá chủ quan của họ. Có rất nhiều câu chuyện khi mọi người nói đến việc tổ chức lại, bảo vệ sự lặp lại của blockchain, hard fork do người dùng kích hoạt (Bitcoin Cash), các kế hoạch dự phòng của sàn giao dịch và vấn đề quan trọng nhất: liệu mạng lưới có nâng cấp lên 2MB vào tháng 11 này hay không.

Hard fork do người dùng kích hoạt (Bitcoin Cash)

Có những người đưa ra ý kiến cho rằng hard fork do người sử dụng kích hoạt (Bitcoin Cash / BCC) sẽ diễn ra bất chấp tiến triển của nhóm làm việc Segwit2x. Có rất nhiều người tham gia bitcoin thảo luận về tình huống này và một bài đăng gần đây do Juan Manini-Rios đã đi vào chi tiết về chủ đề này.

Manni-Rios giải thích: "Segwit2X lock in vào ngày 21 tháng 7 với sự ủng hộ của hơn 90% thợ đào, vì vậy nhiều người có thể bị cám dỗ cho rằng cuộc tranh luận mở rộng quy mô đã kết thúc và Bitcoin giờ có thể mở rộng tới mức tối đa.

“Thật không may, điều đó hoàn toàn không đúng, và việc thực hiện một fork Bitcoin hầu như khá chắc chắn.”

Manini-Rios cho biết mặc dù mọi người tin rằng UAHF chỉ là một kế hoạch dự phòng chống lại soft fork do người sử dụng kích hoạt (UASF), nó vẫn sẽ xảy ra. Các nhà phát triển Bitcoin Cash gần đây đã thêm thuật toán giảm khó khăn đào 'chậm' nếu họ không có nhiều thợ đào trở lại nhánh nhỏ. Hơn nữa, có vẻ như Bitcoin Unlimited, Classic, ABC sẽ hỗ trợ chuỗi với client riêng biệt của chúng.

Nhà phát triển Segwit2x Jeff Garzik cũng đã thảo luận về khả năng của một hard fork BCC.

"Giờ mọi người đã thấy Segwit2x được kích hoạt đúng tiến độ và như đã thoả thuận, sự gián đoạn UASF đối với các chủ sở hữu BTC sẽ gần như bằng không", Garzik giải thích. "Một câu hỏi còn lại là số lượng hashpower được dành cho BCC so với BTC sẽ như thế nào."

Giao dịch Bitcoin Cash bắt đầu ở Trung Quốc

Cũng như nói về Bitcoin Cash, công ty startup Viabtc đã bổ sung thêm hai tài sản kỹ thuật số gọi là BCC"BTC_FROZEN2" vào sàn giao dịch mới được tung ra của họ. "BTC_FROZEN2 đại diện cho tất cả các token ngoài BCC có thể tách ra từ chuỗi BTC ban đầu và không có sẵn trong giao dịch", công ty Trung Quốc này giải thích. Kể từ khi Viabtc tung ra token kĩ thuật số Bitcoin Cash, thị trường đã hoạt động khá tốt vào ngày 22 tháng 7 với mức giao dịch gần 900 USD (6000 nhân dân tệ). Vào thời điểm hiện tại giá là 533 USD (3600 nhân dân tệ) cho mỗi BCC và trên 80 phần trăm trong 24 giờ qua.

Bên cạnh đó, số nút đếm UASF đã tăng, và những người ủng hộ động thái này cho biết họ sẽ tiếp tục chạy các nút BIP148 cho đến khi Segwit được kích hoạt. Nhiều người ủng hộ UASF tin rằng các thợ đào sẽ từ bỏ việc kích hoạt Segwit. Đồng thời, những người ủng hộ hard fork tin rằng phe thiểu số cũng sẽ từ bỏ hard fork 2MB vào tháng 11. Ngoài ra, một số sàn giao dịch như Coinbase có thể không coi trọng token BCC, vì vậy những người đang cố gắng kiếm coin từ nhánh BCC nên nắm chắc chìa khóa riêng của họ.

Nguồn bitcoin.com

tag: bitcoin, bip91

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.