article image

BIP 91 đã kích hoạt - Ý nghĩa thực sự của việc này

Bitcoin

21/07/2017

1738

Có vẻ như Bitcoin đang đến với Segregated Witness.

Đề xuất cải tiến Bitcoin 91 (BIP 91) đã lock in. Có đến 90 phần trăm hash power báo hiệu ủng hộ cho soft fork này, nghĩa là các thợ đào sẽ có ý định xúc tiến kích hoạt Segregated Witness (SegWit). Nói rộng ra, điều này sẽ khiến BIP 148 lỗi thời và ngày 1 tháng 8 không còn là một sự kiện nữa.

Nhưng SegWit vẫn chưa chắc chắn. Thực tế, ở cấp độ kỹ thuật, SegWit vẫn chưa đến gần với sự kích hoạt.

BIP 91

Segregated Witness, được xác định bởi BIP 141, lock in nếu ít nhất 95 phần trăm thợ đào (bằng hash power) ủng hộ cho việc nâng cấp trong thời gian khó khăn hai tuần. Để làm vậy, thợ đào cần gắn một mẩu dữ liệu được gọi là "bit 1" trong các khối họ khai thác.

Điều quan trọng là đây là cách duy nhất để SegWit có thể kích hoạt ngay thời điểm này. Và ngưỡng trên vẫn chưa được đáp ứng.

Nhưng vẫn có những chiến lược khác để giúp đạt ngưỡng này một cách "gián tiếp" - giống như BIP 91.

BIP 91 là một đề xuất cải tiến Bitcoin được đưa ra bởi kỹ sư Bitmain Warranty - James Hilliard. Nó tương thích với Hiệp định New York và được hậu thuẫn bởi một số công ty Bitcoin và bể đào. Nó cũng tương thích với BIP 148, một chiến lược khác để đáp ứng ngưỡng BIP 141 một cách gián tiếp.

Các thợ đào đã báo hiệu ủng hộ cho BIP 91 trong vài ngày qua thông qua một đoạn dữ liệu khác là "bit ".  Một khi 269 khối trong số 336 khối bao gồm bit 4, soft fork BIP 91 này sẽ lock in. Ngưỡng này chỉ vừa được đáp ứng.

Điều này có nghĩa là sau 336 khối khác, chỉ vài chục giờ đồng hồ kể từ bây giờ, tất cả các nút tương thích BIP 91 sẽ từ chối bất kỳ khối nào không bao gồm bit 1.

Miễn là đa số hashrate tiếp sức mạnh cho BIP 91, phần đông này sẽ kiểm soát chuỗi có hiệu lực dài nhất theo tất cả các nút Bitcoin. Và vì chuỗi này chỉ bao gồm các khối báo hiệu SegWit, nó sẽ kích hoạt SegWit trên tất cả các nút sẵn sàng cho SegWit.

Trong trường hợp đó, BIP 141 sẽ lock in vào giữa tháng 8 và SegWit sẽ hoạt động trên mạng lưới Bitcoin sau thời gian hai tuần vào cuối tháng này.

Nếu mọi việc suôn sẻ ...

Điều không may gì có thể xảy ra?

Mặc dù hơn 80% hash power đã báo hiệu bit 4 cho việc kích hoạt BIP 91, điều này không thực sự đảm bảo bất cứ điều gì. Quan trọng nhất là nó không có nghĩa các thợ đào sẽ báo hiệu bit 1 cho SegWit.

Thật vậy, cho đến nay, hầu hết các thợ đào đều không làm vậy. Hiện nay, tỷ lệ thợ đào báo hiệu bit 1 vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số cần thiết để kích hoạt BIP 91. Nó thậm chí còn thấp hơn 50 phần trăm.

Hơn nữa, BIP 91 khó có thể được thi hành bởi bất các nút có liên quan về mặt kinh tế; Nghĩa là các nút được vận hành bởi người dùng chấp nhận bitcoins như một phương thức thanh toán. Hầu như không có người dùng Bitcoin nào trong mạng thừa nhận BIP 91 hay tín hiệu bit 4 của nó, và do đó sẽ tiếp tục chấp nhận khối có hoặc không có bit 1.

Thay vào đó, BIP 91 được thực thi bằng hash power. Điều này có nghĩa là đa số các thợ đào (bằng hash power) có thể rút khỏi BIP 91 với một ít thiệt hại danh tiếng. Họ có thể tiếp tục đào các khối không báo hiệu bit 1, ngay cả sau khi BIP 91 kích hoạt vài ngày. Chỉ cần những thợ đào này chiếm đa số, họ vẫn kiểm soát chuỗi hợp lệ dài nhất: hợp lệ theo hầu hết các thợ đào, và hợp lệ đối với hầu hết người sử dụng.

Hơn nữa, bất kỳ thợ đào chiếm thiểu số và vài nút thực thi soft fork BIP 91 sau đó sẽ bị tách ra khỏi mạng lưới Bitcoin. Trong vài ngày kể từ bây giờ, những thợ đào này sẽ đào các khối mà hầu hết chỉ có bản thân họ coi là hợp lệ, trong khi hầu hết phần còn lại của toàn bộ mạng lưới Bitcoin sẽ hoàn toàn bỏ qua chúng. Những thợ đào này sẽ lãng phí nguồn lực của chính mình.

Với tín hiệu bit 4 trong tuần này, đa số các thợ đào đã có một tuyên bố rằng họ có ý định bắt đầu kích hoạt soft fork SegWit trong vòng vài ngày. Nhưng hiện tại, thực sự tất cả chỉ là một tuyên bố về dự định công khai dựa trên blockchain.

Kích hoạt SegWit thực tế sẽ bắt đầu vào tuần tới, nếu những thợ đào kiên trì với ý định họ nêu ra.

Nguồn bitcoinmagazine

tag: bitcoin, bip91

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.