article image

Segwit đạt được 80% hashrate Bitcoin - sự kích hoạt đang ở ngay trước mắt

Bitcoin

21/07/2017

2358

Các thợ đào Bitcoin dường như đã quyết định kích hoạt Segwit với khoảng 80% hashrate hiện đang bỏ phiếu cho việc nâng cấp giao thức và những thợ đào khác được dự kiến sẽ sớm nối bước.

Antpool / Bitmain, bể đào bitcoin lớn nhất, hiện đang bỏ phiếu cho segwit. Bixin, BW, BTCC, Bitfury, ViaBTC, BTC.TOP và một số mỏ nhỏ hơn cũng đang làm điều tương tự.

F2Pool dự kiến sẽ sớm làm theo, cùng với khả năng cao là Slushpool, gần đây đã đến thăm Blockstream ở San Francisco, nhưng không thông báo gì về nội dung của cuộc họp, vì vậy vẫn chưa rõ kết quả chính xác.

Ít nhất một trong số các bể sẽ cần thiết để segwit có thể lock in một cách an toàn do sự sai lệch của khối bitcoin, có nghĩa là mặc dù có 80% hashrate, chỉ có 75% khối hoặc không may hơn là chỉ có 60% khối được tìm thấy.

Như vậy, vẫn không rõ hai bể đào này đang chờ đợi điều gì khi mà thợ đào đã chuyển biểu đồ dưới đây thành màu cam với chỉ vài sắc xanh và chủ yếu đến từ từ F2Pool và Slushpool.

Thợ đào cần giữ hashrate của segwit ở mức 80% trong hai, ba ngày tiếp theo để lock in segwit, sau đó sẽ kích hoạt trong vòng hai đến ba tuần, nhưng sự sai lệch đã đẩy nó xuống dưới ngưỡng một vài lần, do đó vẫn chưa rõ liệu nó sẽ thực sự lock in hay không.

Nếu có, thì 80% các thợ đào segwit sẽ đẩy 20% các thợ đào không ủng hộ segwit khỏi mạng lưới, một điều đã được Bitcoin Core tranh luận từ lâu sẽ dẫn đến một sự phân chia chuỗi, nhưng có vẻ như ít sự lo lắng hơn vào lúc này bởi 20% thợ đào còn lại được mong đợi sẽ nâng cấp.

Điều đó có nghĩa là bitcoin có thể sẽ sớm triển khai thực hiện segwit sau hơn hai năm tranh luận về khả năng mở rộng quy mô đã làm thay đổi toàn cảnh bitcoin và có thể biến đổi chính bitcoin trong nhiều thập kỷ tới.

Nếu nói về ngắn hạn, việc nâng cấp nó sẽ mở rộng sức chứa giao dịch của mạng lưới gấp đôi so với mức hiện tại cho phép các phần nâng cấp cơ sở hạ tầng còn lại tiếp tục tận dụng sự mở rộng sức chứa của segwit.

Sau đó, các nhà phát triển Bitcoin Core có kế hoạch tăng sức chứa hơn nữa bằng cách nén các giao dịch thông qua một số phương pháp. Trong khi chờ đợi Lightning Network (LN), hiện đang phát triển mạnh mẽ khi các lập trình vẫn đang cố gắng tìm ra cách kết nối các điểm kết cuối LN.

Câu hỏi chưa có lời giải là liệu những người phản đối mạnh mẽ Segwit và lộ trình của Bitcoin Core sẽ làm gì. Một vài ý kiến cho rằng sự lựa chọn thực sự duy nhất của họ là ủng hộ khả năng mở rộng trên chuỗi (on-chain) của ethereum, nhưng một số dường như đang nghĩ đến việc tách ra thành một coin được gọi là Bitcoin Cash được tạo ra thông qua một client mới gọi là BitcoinABC, phần lớn đi theo cách tiếp cận của Bitcoin Unlimited.

Vẫn cần chờ xem giao dịch Bitcoin Cash, với ticker của BCC theo một tuyên bố của ViaBTC, sẽ đạt được bao nhiêu trong những ngày tới và sau đó. Đặc biệt là khi chúng có thể tạo ra mạng lưới riêng của mình, với chuỗi, nút và thợ đào riêng mà sẽ cần thêm vào cơ sở hạ tầng hiện tại giống như bất kỳ coin nào khác.

Một điều gì đó mà một số người phản đối coi là chấp nhận thất bại, trong khi những người khác cho rằng tốt nhất là để cho thị trường tự do phán xét, mà không cần chờ đợi thêm nữa. Vì vậy, có khả năng cuộc tranh luận sẽ chấm dứt bằng một sự một phân tách. Với bitcoin và ticker BTC ở một bên và một bên khác là coin chiếm thiểu số lặp lại thương hiệu Bitcoin Cash và ticker BCC, ít nhất là bước đầu.

Từ đó có thể suy ra vài tuần tới có thể rất thú vị đối với bitcoin khi đồng tiền đạt đến quyết định về hướng đi tương lai của nó. Một quyết định có thể mang tính lịch sử.

Nguồn cryptocoinsnews

tag: bitcoin, segwit2x, segwit

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.