article image

Batching giao dịch: Tốt cho các khoản phí, tệ cho sự riêng tư

Tin tức

26/02/2018

1073

Batching giao dịch Bitcoin giảm phí mạng lưới?

Trong khoảng hai tuần, phí bitcoin core đã giảm đáng kể sau khi đạt đến mức cao kỷ lục vài tuần trước đó. Nhiều lý thuyết đang được thảo luận trên web về lý do tại sao lệ phí và thời gian xác nhận giao dịch đã giảm. Một số người tin rằng sự sụt giảm này là do số lượng giao dịch hàng ngày, vì BTC hiện nay được sử dụng ít hơn. Hiện nay, số lượng giao dịch mỗi ngày là trên 154,000, nhưng trong quý cuối năm 2017, số lượng các giao dịch hàng ngày là từ 250,000 đến 450,000. Một lý thuyết khác là việc áp dụng Segregated Witness (Segwit) có thể đã giúp một tay, nhưng sự sử dụng Segwit vẫn chỉ chiếm 15% trong tổng số các giao dịch BTC. Cuối cùng, một ý kiến khác về lý do tại sao BTC hoạt động trơn tru hơn là do một quá trình được gọi là 'batching'. Chủ đề btaching giao dịch là một chủ đề nóng đang được thảo luận trên các phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn ngay bây giờ.

Transaction Batching: Good for Fees a Possible Nightmare for Privacy

Nhiều nhà xử lý lớn đang thực hiện batching giao dịch

Batching giao dịch là một thủ tục cho phép các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng nhóm nhiều giao dịch thành một TXID. Cơ cấu này chủ yếu làm giảm bớt khoảng trống trong các khối được xử lý. Nhiều công ty, nhà cung cấp ví điện tử và các sàn giao dịch bao gồm Coinbase, Shapeshift, Kraken và những nơi khác đã bắt đầu nhóm các giao dịch. Trong quá khứ, cá nhân và các doanh nghiệp sẽ gửi cho mỗi giao dịch với TXID duy nhất của nó, nhưng sẽ phải trả lệ phí cho mỗi một lần. Trong tuần qua, nền tảng ngang hàng Shapeshift tiết lộ chính các giao dịch được batching nhằm tiết kiệm không gian trên chuỗi và tiết kiệm cho khách hàng về phí mạng lưới.

"Nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ nhận thấy chi phí giao dịch thấp hơn đáng kể, hiện tại tốt hơn bất kỳ sàn giao dịch nào khác trong ngành", công ty giải thích.

Các nhược điểm trong batching giao dịch - Ít sự riêng tư

Đối với một số cá nhân, lợi ích của batching giao dịch có thể được nhìn thấy với mức phí thấp hơn và một mạng lưới ít bị tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng có những hạn chế đáng kể - nhất là sự tập trung và thiếu riêng tư. Chẳng hạn như nếu một sàn giao dịch tưởng tượng có tên 'Centrali' quyết định sẽ thực hiện batching giao dịch sau khi nhận ra rằng họ đã trả phí sai cho mỗi giao dịch đã xử lý. Mặc dù, nếu một khách hàng Centrali tìm kiếm giao dịch của họ, họ sẽ nhận thấy giao dịch của họ sẽ được kết hợp với hàng trăm người khác sử dụng cùng một dịch vụ; Centrali. Một số người sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra những giao dịch này thuộc về ai bằng cách sử dụng một trình duyệt blockchain đơn giản, nhưng các công ty như Elliptic, BitfuryChainalysis chắc chắn sẽ có một ngày làm việc với các giao dịch batching. Vì Centrali đã sử dụng một phương pháp batching, các công ty giám sát blockchain có thể dễ dàng xác định được các giao dịch với các kết quả đầu ra thay đổi được kết nối và thói quen chi tiêu liên quan khác.

Giám sát Blockchain sàng lọc thông qua các nhóm có thể có khả năng tìm ra đầu vào và đầu ra gắn vào ví dễ dàng hơn

Các chủ đề gây tranh cãi đã được thảo luận khá nhiều trên các diễn đàn, và các phương tiện truyền thông xã hội về việc liệu batch giao dịch bitcoin có phải là "thảm hoạ cho sự riêng tư" hay không. Một bài đăng đặc trên r / bitcoin thảo luận về chủ đề này một cách chi tiết, nhưng hầu hết các bình luận gặp khó khăn trong việc đồng ý liệu batching có ảnh hưởng xấu đến sự riêng tư.

"Tôi nghe mọi người phàn nàn rằng Coinbase không batch giao dịch. Nhưng chúng ta có thực sự muốn điều này? Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được rất nhiều giao dịch nhỏ rải rác và liên kết bất cứ thứ gì trong nhóm với Coinbase ", bài đăng trên Reddit chỉ ra.

Quay trở tháng 8 năm 2017, nhà phát triển Bitcoin David Harding mô tả batching giao dịch chủ yếu là tích cực, và ông giải thích rằng nó sẽ giúp mọi người tiết kiệm "80 phần trăm lệ phí." Tuy nhiên, Harding cũng thừa nhận quá trình này có thể không lý tưởng cho sự riêng tư trong bài đăng blog Medium của ông nêu rõ:

"Khi bạn nhận được khoản tiền rút từ Kraken, bạn có thể tra cứu giao dịch của bạn trên một trình duyệt blockchain và xem địa chỉ của những người khác đã nhận được thanh toán trong cùng một giao dịch - Bạn không biết những người nhận đó là ai, nhưng bạn biết họ nhận được bitcoin từ Kraken giống như bạn", Harding giải thích.

“Đó không phải là điều tốt cho sự riêng tư, nhưng nó cũng có lẽ không phải là điều tồi tệ nhất. Nếu Kraken thực hiện từng khoản thanh toán một cách riêng biệt, chúng vẫn có thể được kết nối với nhau thông qua các kết quả thay đổi và có thể bởi một số đặc điểm nhận dạng khác mà các công ty phân tích blockchain và cá nhân sử dụng để lấy dấu vân tay những người tiêu dùng cụ thể.”

Liệu sự tích cực có vượt qua những tiêu cực?

Chúng ta không biết liệu batching giao dịch có phải là nguyên nhân gốc rễ của các khoản phí thấp hơn vào thời điểm hiện tại hay không. Những gì chúng ta biết là rất nhiều công ty lớn đang thừa nhận để xử lý các giao dịch theo cách này khiến người ta suy đoán rằng đó là lý do. Có vẻ như có một số lợi ích cho hành động này, nhưng câu hỏi đặt ra là - liệu chúng có vượt trội hơn những lo ngại về sự riêng tư không?

Nguồn news.bitcoin.com

Dịch Công nghệ tiền ảo

(xin vui lòng tôn trọng người dịch nếu có sử dụng lại bài viết)

tag: batching, giao dịch

admin avatar

admin Tác giả

Yêu thích công nghệ tiền ảo và các lĩnh vực công nghệ liên quan tới blockchain. Muốn mang lại kiến thức và tin tức mới nhất tới người Việt.

Bài viên liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ mail của bạn sẽ không công khai. Các ô có dấu * yêu cầu bắt buộc phải điền.