article image

Cardano's Ecosystem

CARDANO

20/07/2022

848

 

Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành IOHK, đã bày tỏ rằng Cardano không có bí ẩn nào xung quanh sự phát triển của nó.

Ông đã làm rõ những nghi ngờ khác nhau về các hình thức kỹ thuật số và các hình thức kỹ thuật số đã được truyền đạt.

Những lo lắng về môi trường của Cardano là một dự án xuất hiện muộn. Trong khi ADA được đánh giá cao hơn 19,41 tỷ đô la, hệ thống sinh học DEFI của nó có tất cả đều bị khóa (TVL) hơn 137 triệu đô la (không đánh dấu tài nguyên quản trị) và các chuyên gia cho rằng môi trường của Terra có TVL hơn 30 tỷ đô la tại đỉnh cao của nó.

Cuối cùng, Charles Hoskinson tiết lộ những gì có thể được coi là các thành phần chính thêm vào sự phát triển hệ thống sinh học của Cardano: sự kéo dài của tiến trình,building và một khu vực địa phương khổng lồ.

Cardano là gì?

Tương tự như Ethereum, Cardano là một blockchain phân quyền, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Cardano blockchain được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson - đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Vào năm 2017, Cardano đã thành công gọi vốn thông qua ICO được 60 triệu đô. Đây là con số rất lớn cho thấy cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn.

Những điểm nổi bật về hệ sinh thái Cardano

ADA - native token của Cardano là token nằm trong top 10 Marketcap dù không ứng dụng nhiều ở DeFi.

Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano.

Cardano là tổ chức có tầm nhìn tập trung vào ứng dụng thực ở ngoài đời hơn trong không gian blockchain và DeFi.

Project Catalyst là một điểm sáng cho cả hệ sinh thái Cardano. Nó đóng vai trò như là một DAO được vận hành bởi ADA holders với quy mô cực lớn lên đến cả tỷ đô la trong Treasury. Sau 7 lần phân bổ vốn cho các proposal, thì đã có tổng hơn 1300 đề xuất được cấp vốn. Hiện tại, Fund8 của Project Catalyst đang được triển khai và sẽ phân bổ khoảng 16 triệu đô.

 

Hard Fork On Time 

Charles Hoskinson đã bày tỏ rằng Vasil Hard Fork vẫn đang theo đúng lộ trình.

Cardano và giai đoạn thỏa thuận tuyệt vời của nó, Plutus, được thiết lập để trải qua những nâng cấp lớn trong Vasil Hard Fork dự kiến vào ngày 29 tháng 6. Với ý nghĩ đó, IOHK gợi ý rằng Testnet có thể phát hành vào cuối tháng Năm.

Bản cập nhật Vasil sắp tới sẽ trình bày bốn CIP khác nhau: CIP-31 (đầu vào tham chiếu), CIP-32 (mốc dữ liệu nội tuyến), CIP-33 (tập lệnh tham chiếu) và CIP-40 (đầu ra tài sản thế chấp), như được chia sẻ bởi IOHK. Trong suốt một tuần, Khi kiểm tra dữ liệu On-chain, Santiment đã công bố một đợt trao đổi cá voi cho tiền kỹ thuật số lớn thứ 8, Các cá mập nắm dữ Ada đã cho thấy một đợt trao đổi rất lớn .

 

Sự tăng trưởng của Cardano

ADA tự gọi mình là tiền mật mã ở thế hệ thứ ba và dự định xử lý các vấn đề về quy mô và nền tảng trước đây đã xuất hiện trong Bitcoin, một khoản tiền mật mã ban đầu trình bày khả năng của các đồng tiền máy tính và Ethereum, một loại tiền kỹ thuật số ở thế hệ thứ hai mở rộng các trường hợp sử dụng mở rộng cho tiền xu để thỏa thuận tuyệt vời. Cụ thể, Cardano hy vọng sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng thích ứng, khả năng tương tác và khả năng quản lý trên các giai đoạn tiền mật mã.



Blockchain Cardano

Thông tin về Blockchain Cardano được cập nhật ngày ngày 20/9/2021:

TPS: 250-1000, và có thể được nâng cấp qua các công nghệ như Hydra (sẽ nói ở phần dưới).

Blocktime: 20s.

Total Tx: 31,696,730 Tx (cập nhật ngày 19/2/2022).

Avg. Tx fee: $0.2.

Số Stake Pools: 3165.

Nỗ lực phát triển không gian DeFi của Cardano

Cũng như các hệ sinh thái khác, Cardano cũng chú trọng đến mảng DeFi không kém. Để thu hút developer đến với hệ sinh thái. Cardano đang có 3 chương trình để mở rộng không gian DeFi, bao gồm: Project Catalyst, Cardano Developer Portal và cFund.

Project Catalyst

Project Catalyst được xem là chương trình có công lớn nhất giúp thu hút developer và mở rộng không gian DeFi ở hệ sinh thái Cardano. 

Project Catalyst hoạt động như một forum toàn cầu của các nhà phát triển ở hệ sinh thái Cardano, cho phép họ trình bày ý tưởng, nhận được sự hỗ trợ của các cố vấn đến từ Cardano, sau đó nhận được giải thưởng và tài trợ về vốn từ các supporter.